Fail là gì? Tìm hiểu nghĩa đúng nhất của từ fail

Fail là gì? Có lẽ khi học tiếng Anh không ít lần bạn gặp phải từ fail này, chúng ta đều biết nó mang nghĩa thất bại, đó là nghĩa thông dụng nhất của nó. Tuy nhiên từ fail sẽ mang rất nhiều nghĩa khác nhau khi nó đứng ở những vai trò khác nhau, là danh từ, nội động từ hay ngoại động từ nó đều sẽ có một nghĩa riêng biệt. Để hiểu rõ hơn về từ fail, biết được fail là gì chi tiết nhất hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Fail là gì? Nghĩa của fail khi ở các vai trò khác nhau

Fail là gì khi đóng vai trò là danh từ: Khi Fail được dùng với vai trò là một danh từ thì nó sẽ có nghĩa là sự hỏng khi thi hay người bị thi hỏng, kết quả không mong muốn.

Ví dụ:

 • The failure to grasp a policy: sự không nắm vững về một chính sách
 • He is a failure in art: anh ấy đã không thành công về nghệ thuật

fail-la-gi-1

Fail là gì khi đóng vai trò là nội động từ: Khi là nội động từ, fail sẽ có các nghĩa sau đây:

 • Thất bại, không thành công, thi hỏng, thi trượt hoặc là thi rớt (not succeed, not pass: đây chính là nghĩa thông dụng nhất, được người Viết sử dụng nhiều nhất khi đã dùng từ Fail trong tiếng Anh)
 • Không nhớ hoặc là quên (cùng nghĩa với từ forget)
 • Yếu dần, mất dần hay tàn dần, chỉ sự giảm sút ở một vấn đề nào đó đến khi nó bị sụp đổ.
 • Thiếu (to fail in respect for someone: thiếu tôn trọng đối với ai đó)
 • Bị phá sản, nghĩa này sẽ được dùng trong kinh doanh.
 • Không làm tròn, không đạt được hoặc là không làm tốt (to fail in one’s duty: không làm tròn được nhiệm vụ)
 • Máy móc, cơ quan ở trong cơ thể, hệ thống đã bị hỏng, không chạy hay không hoạt động nữa

Fail là gì khi đóng vai trò là ngoại động từ: Trong tiếng Anh thì người ta còn hay dùng Fail như là một ngoại động từ. Khi đó nó sẽ mang các ý nghĩa là:

fail-la-gi-2

Thiếu, không đủ hay là thiết sót (Time would fail me to tell: không đủ thời gian để tôi nói)

Thất hẹn với ai đó, không giữ đúng lời hứa, không đáp ứng được một yêu cầu của ai đó.

Trong trường học thì từ fail ở đây sẽ có nghĩa là khi thầy cô, giám thị đã đánh trượt một thí sinh.

Giải nghĩa chi tiết từ “Fail là gì”

Theo ngữ nghĩa trong tiếng Anh, Fail sẽ được hiểu dưới khá nhiều loại nghĩa, khá đa dạng. Tuy nhiên cơ bản nhất thì từ Fail sẽ được hiểu là thất bại, hỏng, lỗi,.. với các vị trí của phần động từ.

Bên cạnh đó, Fail sẽ còn được dùng trong các tình huống như là:

 • Làm hỏng một việc gì đó
 • Làm việc chưa đúng như mong muốn, mục đích của mình
 • Thua cuộc trong một cuộc thi, trò chơi hoặc bị trượt môn
 • Ám chỉ vè những thứ tiêu cực, xấu hoặc là chê bai ai đó

fail-la-gi-3

Việc chia động từ Fail cũng cực kỳ là đơn giản. Nó không giống như là một số loại động từ đặc biệt cần bạn phải học thuộc các thì. Fail khi đưa về ở dạng quá khứ chỉ cần thêm đuôi “ed” vào ở cuối từ thành “failed” là sẽ có thể sử dụng dưới dạng thì quá khứ. Tương tự như vậy mà bạn sẽ áp dụng với các mẫu của từng thì và sẽ thêm động từ “failed” phía sau.

Một số cụm từ tiếng Anh khi ghép với Fail

 • base failure: hư hỏng cơ bản
 • bending failure: sự phá hỏng do bị uốn, cong
 • brake failure: hư hỏng phần phanh
 • Call Failure (CF): hỏng một cuộc gọi
 • Call Failure Message (CFM): thông báo bị hỏng cuộc gọi
 • Call-Failure Signal (CFS): tín hiệu báo hỏng ở cuộc gọi
 • channel failure: sự hư hỏng ở các kênh
 • complete failure: sự hư hỏng hoàn toàn, toàn bộ hư hỏng

Và sẽ còn rất nhiều, rất nhiều các cụm từ khác sẽ có thể ghép với fail.

Ứng dụng của từ fail

Từ fail khá quen thuộc khi chúng ta sử dụng tiếng Anh hàng ngày, các cụm từ sau đây sẽ là những cụm từ ghép với fail được sử dụng phổ biến, rộng rãi.

Epic Fail

Không chỉ đơn giản được sử dụng ở trong sách vở cùng các tình huống giao tiếp ở cuộc sống. Mà ngày nay, từ Fail sẽ còn được ứng dụng cả trong games, mạng xã hội hay ở ngôn ngữ mạng,… Chính vì thế mà chúng ta sẽ cần phải cập nhật ngôn ngữ cũng như là học thêm về tiếng Anh mỗi ngày. Cụm từ Epic Fail cũng vậy, chúng sẽ được hiểu khá đơn giản nên bạn chỉ cần đọc một lần sẽ có thể hiểu và sử dụng.

fail-la-gi-4

Khi ai đó bị thất bại vì một lý do bất kỳ mà rõ ràng là đã có thể tránh được, một sự thất bại mà không thể nào tệ hơn thì người sử dụng mạng xã hội sẽ thường gọi đó là Epic fail. Epic chính là ám chỉ những bài thơ và câu chuyện cổ xưa, kể về các chuyến phiêu lưu kỳ thú của những anh hùng. Khi “epic” được đưa vào để sử dụng cùng cụm từ sẽ giúp cho nó nhấn mạnh động từ “fail” hơn với nghĩa như là sự sụp đổ, thất bại thảm hại,…Ngày nay chúng ta sẽ dùng Epic để nói về một thứ gì đó rất quan trọng và lớn lao.

Fail fast, fail cheap

Trên thực tế, các kinh nghiệm khởi nghiệp thất bại chính là vô cùng quý giá với mỗi chúng ta. Thậm chí thất bại nhiều khi sẽ còn cần thiết hơn thành công bởi chỉ sau khi đã thất bại bạn mới có thêm nhiều kinh nghiệm và am hiểu hơn cũng như sửa đổi vấn đề một cách triệt để. Cũng bởi vậy mà lớp trẻ ngày nay vẫn đang học cách tự đứng trên đôi chân của mình cũng như tự chịu trách nhiệm về những quyết định và rèn giũa thêm phần nghị lực, ý chí để tiếp tục với mục đích của mình.

fail-la-gi-5

Đặc biệt, thất bại buộc người ta cần phải có sự cởi mở, linh hoạt hơn trong tư duy, loại bỏ những điều bất khả thi, không phù hợp đối với thực tiễn, theo cách nhanh chóng cũng như ít thiệt hại nhất. Và tất cả những yếu tố cùng khái niệm ấy được những người khởi nghiệp hay gói gọn trong một câu nói là “fail fast, fail cheap”, chúng ta sẽ có thể tạm dịch là thất bại sao cho nhanh nhất và gọn nhất.

Lời kết

Trên đây sẽ là những điều có liên quan đến fail là gì, hy vọng những thông tin trên sẽ có thể giúp ích được cho bạn. Từ fail khá quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên nghĩa chi tiết của nó không phải ai cũng biết và hiểu rõ, nắm được toàn bộ ngữ nghĩa của từ fail chắc chắn sẽ giúp bạn có được cách sử dụng đúng, chính xác hơn.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *