Tìm hiểu về vật liệu composite cốt sợi thủy tinh là gì? Chúng được sử dụng trong các ngành nào?

Hiện nay, vật liệu composite cốt sợi thủy tinh được sử dụng rộng rãi trong quy trình sản xuất vật liệu xây dựng cho các công trình. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về vật liệu này hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi để tìm hiểu về vật liệu Composite cốt sợi thuỷ tinh ngay nhé!

Tìm hiểu về vật liệu composite cốt sợi thủy tinh là gì? Chúng được sử dụng trong các ngành nào?

Tìm hiểu về vật liệu composite cốt sợi thuỷ tinh là gì?

Vật liệu composite chính là vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau, tạo nên một loại vật liệu mới. Chúng có tính chất vượt trội hơn hẳn so với những vật liệu ban đầu, các tính chất được kết hợp với nhau tạo nên sản phẩm hoàn hảo.

Các sợi thủy tinh được hình thành từ thủy tinh dạng rắn sau đó nung dưới nhiệt độ cao và kéo sợi để thành sợi thủy tinh. Khi trở thành dạng sợi, các tính chất giòn và cứng của nó sẽ mất hết. Thủy tinh sẽ trở nên mềm mại và có độ bền chắc gần giống với sợi thép.

Một số loại sợi thủy tinh như sợi thủy tinh E  có tính chất dẫn điện tốt ( đây chínhlà loại phổ biến nhất), sợi thủy tinh D  có thể cách điện tốt, sợi thủy tinh A có hàm lượng kiềm cao, sợi thủy tinh C có độ bền hóa cao nhất,…

Vật liệu composite cốt sợi thủy tinh(vật liệu ERP) là sự kết hợp của vật liệu composite và các sợi thủy tinh tạo thành. Đó là loại composite có thành phần nhựa nhiệt rắn cùng với pha sợi thủy tinh.

Ưu điểm của vật liệu composite cốt sợi thuỷ tinh: 

 • Vật liệu composite cốt sợi thuỷ tinh có độ cứng vững và uốn kéo tốt, độ bền khá cao.
 • Chúng có khả năng cách nhiệt và cách điện tốt, không bị phá huỷ bởi các tác nhân ngoài môi trường.
 • Khả năng chống ăn mòn và chống các hóa chất cao, đặc biệt không cần phải sơn phủ để chống ăn mòn.
 • Quá trình gia công và chế tạo đơn giản, tạo màu, dễ tạo hình,  dễ thay đổi và sửa chữa khi cần thiết. Chi phí cho các trang thiết bị sản xuất bảo dưỡng máy móc thấp.
 • Chúng thường có tuổi thọ sử dụng cao dài hơn cả gỗ và kim loại  khoảng 2-3 lần. 

Tuy nhiên, vật liệu nào cũng có nhược điểm của nó. Loại vật liệu này có những nhược điểm sau:

 • Khi hư hỏng chúng khó có thể tái chế và tái sử dụng.
 • Máy móc rẻ nhưng giá thành nguyên liệu thô tương đối cao, phương pháp gia công tốn khá nhiều thời gian.
 • Chất lượng vật liệu này còn bị phụ thuộc vào trình độ của công nhân chứ không phải do máy móc.

Tìm hiểu về vật liệu composite cốt sợi thủy tinh là gì? Chúng được sử dụng trong các ngành nào?

Vật liệu composite cốt sợi thuỷ tinh được sử dụng trong những ngành nào?

 • Vật liệu composite cốt sợi thủy tinh do có độ bền khá cao nên được ứng dụng nhiều trong sản xuất nắp hố ga. Đây chính là sản phẩm vượt trội cho nắp hố ga gang và thép hiện nay. Nó không chỉ bền mà còn chịu được trọng lượng lớn. Giúp các bên sản xuất tiết kiệm tối đa về các chi phí sản xuất, lắp đặt và sửa chữa.
 • Chúng thường không bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Vì vậy, chúng được ứng dụng để gia công các chi tiết của máy móc, các bộ phận bảo vệ máy móc hiệu quả, … 
 • Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vật liệu Composite cốt sợi thủy tinh (FRP) là một ngành rất tiềm năng. Nó có thể dùng để thay thế phần nào cho vật liệu kim loại giúp  giảm thiểu nhiều chi phí cho ngành công nghiệp xây dựng.

Tìm hiểu về vật liệu composite cốt sợi thủy tinh là gì? Chúng được sử dụng trong các ngành nào?

Kết luận

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giải thích cho bạn đọc tìm hiểu về vật liệu composite cốt sợi thủy tinh là gì và nó được sử dụng trong ngành nào. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể hiểu phần nào về vật liệu này. Nếu còn thắc mắc gì về vật liệu này, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi nhé!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *