Tìm hiểu về tiêu chuẩn cát xây dựng theo quy định? Cách chọn cát xây dựng tốt?

Cát được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng, là một nguyên liệu không thể thiếu. Tuy nhiên, cát xây dựng phải sạch. Và phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn cát xây dựng theo bộ xây dựng đã quy định để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về tiêu chuẩn cát xây dựng theo quy định? và cách chọn cát xây dựng tốt? Cùng theo dõi bài viết cùng chúng tôi ngay nào!

Tìm hiểu về tiêu chuẩn cát xây dựng theo quy định? Cách chọn cát xây dựng tốt?

Xác định nguồn gốc của cát xây dựng.

Cát có thành phần chủ yếu là silica. Thường có dạng thạch anh là chất tạo trơ cao. Tuy nhiên thành phần của cát sẽ phụ thuộc vào các nguồn đá và điều kiện nhiệt độ khác nhau của từng khu vực.

Cát được tạo nên sau một quá trình bào mòn được nước và gió bồi đắp lại. Tích tụ lâu ngày tạo thành các cồn cát lớn, bãi biển… tại các dòng sông hay suối lớn.

Cát xuất hiện tại các vùng đất trống, hoang mạc, sa mạc và cả bãi biển. Tuy nhiên cát ở trên cạn sẽ có tạp chất và bụi hơn so với cát lòng sông suối. 

Trước đây cát sử dụng để  trộn với vôi thành vữa xây nhà và các công trình xây dựng. Ngày nay, cát được phân loại thành nhiều loại cát khác nhau với công dụng khác nhau. Khi cát kết hợp với xi măng sẽ tạo nên bê tông cốt thép là cấu trúc vững chắc cho hầu hết mọi ngôi nhà hiện đại ngày nay.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn cát xây dựng theo quy định?

Tìm hiểu về tiêu chuẩn cát xây dựng theo quy định? Cách chọn cát xây dựng tốt?

Tại TCVN 1770:1986  được quy định rõ về tiêu chuẩn của cát về cát xây dựng –  các yêu cầu kỹ thuật đã được thay thế bởi TCVN 7570:2006.

Đối với cát bê tông dùng trong xây dựng

Cát vàng được sử dụng trong tiêu chuẩn xây dựng tại nước ta. Tiêu chuẩn cát vàng là loại tiêu chuẩn chung cho tất cả các loại cát được dùng trong xây dựng còn gọi là  tiêu chuẩn cát đổ bê tông:

 • Cần xác định nguồn gốc rõ ràng của cát trước khi lựa chọn xem từ thiên nhiên hay nhân tạo
 • Cát vàng đổ bê tông thường có kích cỡ hạt xác định từ 0,14 mm đến 5 mm
 • Cát vàng cần được lọc sạch, không được lẫn tạp chất quá mức đã quy định, kích thước hạt tròn đồng đều, màu sắc hài hòa.
 • Các bãi cát đổ bê tông không được ẩm ướt, cần đảm bảo khô ráo, không đổ đống tràn lan, tránh xa khu vực rác thải để không lẫn tạp chất.
 • Nguồn cát tự nhiên từ sông, suối,… là thích hợp nhất để sử dụng làm cát xây dựng.

Đối với cát xây trát tường xây dựng

Cát dùng để xây trát tường là loại cát chuyên dùng để bảo vệ lõi tường và tránh những tác động từ môi trường xung quanh.

 • Kích cỡ hạt của cát xây trát được quy định từ 0,7 – 1,5 mm chuyên dùng để chế tạo vữa M5 trở xuống.
 • Nếu cát xây dựng có kích thước lớn hơn 5mm chỉ được chiếm tối đa 5% tổng khối lượng cát.
 • Cát xây trát tường được phép kết hợp với các thành phần nhằm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Màu sắc các thành phần trong cát bao gồm cả tạp chất không được phép thẫm hoặc nhạt hơn màu chuẩn.

Cách để lựa chọn cát xây dựng tốt

Tìm hiểu về tiêu chuẩn cát xây dựng theo quy định? Cách chọn cát xây dựng tốt?

 • Dùng tay để kiểm tra độ sạch của cát. Cát có kích cỡ nhỏ, rất dễ bám dính vào tay. Do đó, bạn  chỉ cần bốc 1 nắm vào lòng bàn tay sau đó thả cho cát rơi tự do. Thử quan sát lòng bàn tay xem có gì bám lại hay không, nếu lòng các loại tạp chất khác thì đó là loại cát bẩn cần được xử lý ngay.
 • Một cách khác bạn có thể sử dụng để kiểm tra cát đó là sử dụng nước và bình thuỷ tinh.Sử dụng một bình thủy tinh có chứa nước sạch, đổ lượng cát cần kiểm tra vào và khuấy đều, khi cát lắng xuống đáy bình thì các tạp chất sẽ nổi lên trong nước. Nếu nước vẩn đục là cát bẩn, nước có màu vàng là cát nhiễm phèn, nước có váng trên bề mặt là cát dính dầu mỡ.
 • Nên lựa chọn cát tự nhiên từ sông hoặc suối sẽ có chất lượng hơn rất nhiều. Sử dụng cát vàng hoặc cát đen để xây dựng đảm bảo an toàn xây dựng.

Kết luận

Bài viết hôm nay của chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu về tiêu chuẩn cát xây dựng theo quy định và hướng dẫn lựa chọn cát tốt. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cát tốt. Trước khi chọn bạn cần xác định rõ nguồn gốc của cát để tránh mua phải cát không đủ tiêu chuẩn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi hết bài viết của chúng tôi!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *