Tại sao phải xác định khối lượng thể tích xốp của cát? 

Cát là vật liệu dạng hạt nhỏ có nguồn gốc từ tự nhiên. Nó được tạo từ các hạt đá và khoáng vật nhỏ và mịn. Vậy, bạn đã biết khối lượng thể tích xốp của cát là gì chưa? Đây là một đơn vị đo rất ít người biết đến.Đây được coi là đơn vị đo thể tích của cát ở trạng thái xốp. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích việc tại sao phải xác định khối lượng thể tích xốp của cát để quý bạn đọc tham khảo.

Tại sao phải xác định khối lượng thể tích xốp của cát? 

Tìm hiểu về các thành phần tạo ra cát

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy cát từ trong tự nhiên, nó thường có kích thước khá nhỏ chỉ từ 0.05 đến 1mm. Đó là kích thước của một hạt cát. Còn nếu những hạt có kích thước bé hơn thì sẽ trở thành bùn hoặc bụi. 

cát bao gồm các thành phần chủ yếu là đioxit silic (silica) và thạch anh. Nó có độ cứng cao nên chống lại được những tác nhân của môi trường.

Còn những thành phần trong cát khác thì phụ thuộc vào cát có nguồn gốc và nhiệt độ như thế nào. Ví dụ: Cát trắng thường xuất hiện ở nơi nhiệt đới đá vôi xói mòn hay cát thạch cao.

Thông thường, cát được tập trung thành từng bãi lớn chứ không riêng lẻ mảng nhỏ. Chúng thường xuất hiện ở gần các sông suối, sa mạc hay bờ biển,…

Tại sao phải xác định khối lượng thể tích xốp của cát? 

Thành phần chủ yếu của cát: là đioxit silic (SiO2). Nó thường có dạng thạch anh và có độ trơ về mặt hóa học. Do đó độ cứng của nó lớn nên có khả năng chống phong hóa khá tốt.

Tuy nhiên, thành phần tạo nên cát có sự biến động lớn, phụ thuộc vào các nguồn đá và các điều kiện khác tại khu vực đó như thế nào. Các loại cát trắng thường được tìm thấy ở các cận nhiệt đới hoặc duyên hải. Nó chính là đá vôi bị xói mòn và có thể chứa mai vỏ động vật  hay san hô. 

còn rất nhiều loại cát khác, cát đặc biệt là cát xuất hiện ở Nam Âu. Loại cát này có chứa nhiều tạp chất sắt trong cát. Chúng có màu vàng sẫm. Cát được gió và nước đẩy đi và tạo thành các dạng bãi biển, bãi sông, cồn cát và bãi cát ngầm…Chính vì vậy, cát ở đây được sử dụng để xây các công trình xây dựng nhà ở, xây dựng các căn nhà cổ điển sang trọng…

Tại sao phải xác định khối lượng thể tích xốp của cát?

Khối lượng thể tích xốp của cát chính là khối lượng đo của một đơn vị thể tích cát ở trạng thái xốp. Khối lượng thể tích xốp là đại lượng rất cần thiết khi tính cấp phối bê tông và vữa, rất quan trọng đối với xây dựng. Việc xác định đúng khối lượng sẽ giúp cho công trình của bạn an toàn và chắc chắn với thời gian. Đơn vị này còn giúp dự tính khối lượng cát và chọn phương tiện vận tải phù hợp. 

Khối lượng thể tích xốp của cát còn tùy thuộc vào mức độ nén chặt của cát. Vì vậy, để đánh giá và so sánh chính xác, chúng ta phải làm thí nghiệm đo cát theo điều kiện tiêu chuẩn đã đặt ra.

Chúng ta có thể sử dụng phễu theo tiêu chuẩn TCVN 340:1986 để đo khối lượng này: 

Tại sao phải xác định khối lượng thể tích xốp của cát? 

Phễu đo khối lượng được làm bằng tôn thép chất lượng cao và được làm dựa theo tiêu chuẩn của chính phủ quy định. Phễu chuyên dùng để xác định khối lượng thể tích xốp của cả cát và đá xây dựng. Các thử nghiệm đánh giá chất lượng của cốt liệu không thể thiếu sản phẩm này. Bạn có thể tìm và tham khảo mua bộ phễu này trên mạng hoặc những đơn vị xây dựng uy tín.

Hy vọng bài viết “ Tại sao phải xác định khối lượng thể tích xốp của cát” trên sẽ giúp bạn hiểu về đơn vị đo này. Chúc bạn thành công ứng dụng phễu xác định khối lượng thể tích xốp của cát. Cùng theo dõi thêm nhiều bài viết về xây dựng tại Website của chúng tôi nhé!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *